Các dấu hiệu cho thấy website của bạn đã bị hack

Bảo mật website là công việc bạn nên đặt ưu tiên lên hàng đầu bởi vì xây dựng phát triển website đã tốn rất nhiều công sức rồi, nếu không đặt vấn đề bảo mật lên cao mọi sự nổi lực và phát triển của bạn sẽ trở nên công cốc khi website bị hack, bị mã độc tấn công và toàn bộ công sức SEO của bạn sẽ bay theo gió, hoặc nhiều trường hợp hacker sẽ tống tiền bạn hoặc xoá sạch dữ liệu của bạn.

tìm thấy mã độc

Dấu hiệu cho thấy website của bạn đã bị hacked

 1. Thay đổi nội dung: Nếu bạn thấy nội dung trên trang web của mình bị thay đổi mà không có lý do hoặc bạn nhận thấy các bài đăng, trang mới xuất hiện mà bạn không tạo ra, có thể là một dấu hiệu rằng trang web của bạn đã bị xâm nhập.
 2. Tăng số lượng truy cập từ nguồn không xác định: Nếu bạn nhận thấy lượt truy cập tăng đột ngột đến trang web của bạn mà không có nguyên nhân rõ ràng, có thể có nguy cơ rằng trang web của bạn đã bị hack và đang được sử dụng để phục vụ nội dung độc hại hoặc thực hiện các hoạt động bất hợp pháp.
 3. Thay đổi cấu trúc tệp tin: Nếu bạn nhận thấy các tệp tin quan trọng như index.php, .htaccess, wp-config.php hoặc các tệp tin hệ thống khác đã bị sửa đổi hoặc bị xóa, đây có thể là một dấu hiệu của một cuộc tấn công.
 4. Cảnh báo bảo mật: Trình duyệt hoặc công cụ quét bảo mật có thể cảnh báo bạn về việc trang web của bạn có thể bị nhiễm malware hoặc bị xâm nhập. Hãy chú ý đến các cảnh báo này và kiểm tra kỹ trang web của bạn.
 5. Sự thay đổi trong file log hoặc thông tin server: Kiểm tra các file log của máy chủ web để xem xét sự thay đổi hoặc các hoạt động đáng ngờ.
 6. Đổi mật khẩu: Nếu bạn nhận được thông báo về việc đổi mật khẩu của tài khoản quản trị hoặc các tài khoản người dùng khác mà bạn không thực hiện, có thể có ai đó đã xâm nhập vào trang web của bạn.
 7. Website bị index tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Ả Rập hoặc nội dung tiếng Anh rất lạ trên công cụ tìm kiếm Google.
 8. Index page trên Google search console tăng đột biến

mã độc mã hoá file

Ở trên là những dấu hiệu cho thấy website của bạn chắc chắn đã bị hack, bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện các biện pháp xoá mã độc để đảm bảo không thao tác nhầm lẫn gây mất data.

Công việc khắc phục sự cố khi virus, mã độc tấn công rất tốn thời gian – nếu bạn là người không chuyên có thể nhờ đến 1 số dịch vụ gỡ mã độc để đảm bảo sự cố được khắc phục hoàn toàn.

Một số lời khuyên giúp nâng cao bảo mật cho website WordPress

 • Bắt buộc sử dụng giao thức https trong mọi kết nối
 • Đặt mật khẩu mạnh
 • Cập nhật theme và plugin
 • Cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất
 • Thay đổi table prefix
 • Thay đổi WordPress security key và salt
 • Sử dụng 1 hosting an toàn và mạnh mẽ
 • Sử dụng 1 plugin bảo mật như WP-Cerber, Ithemes security, Wordfence …
 • 1 tường lửa ở máy chủ hoặc ứng dụng bên thứ 3 ví dụ như Cloudflare
 • Cấu hình chuẩn file wp-config.php
 • Tăng cường bảo mật với .htaccess
 • Phân quyền user trong WordPress

Ở trên là 1 số dấu hiệu cho thấy website của bạn đã bị hack cũng như lời khuyên để bạn nâng cao bảo mật cho website của mình, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhiều người.